Golden location on Silom Road.

การออกแบบบ้านบนที่ดินสีลม ที่ครองแชมป์ ราคาที่ดินแพงสุด 1 ลบ./ตารางวา
น่าขนหัวลุกนะครับสำหรับข้อความนี้ ผมไม่อยากจะคิดเลยว่า ใครซักคนที่มีที่ดินบนพื้นที่เขตสีลม จะประกอบอาชีพอะไร รายได้เท่าไหร่แต่ที่แน่ๆ คนที่อาศัยอยู่ระแวกนั้น เขามักเรียกกันว่า “คนรวยผมจิตนาการไปถึงบ้านของผู้คนในย่านนั้น มันเกิดความหลากหลายมากในความคิดของผมว่าแถวนั้นควรจะ ออกแบบบ้าน ให้เหมาะกับทัศนียภาพ ยังไง??????
แล้ววันหนึ่ง มีลูกค้า 2 สามีภรรยา เดินเข้ามาขอคำปรึกษาการปลูกบ้านกับผมที่office ความต้องการของลูกค้ารายนี้คือบ้านแนว Royal Colonial Style ได้ยินแค่นี้ผมตื่นเต้นมาก เพราะสถาปัตยกรรมแนวนี้ เป็นสถาปัตยกรรมที่classic น่าหลงใหล ยิ่งอยู่นานยิ่งสร้างมูลค่า
โจทย์ของลูกค้าคือ
บ้านเดี่ยว 2ชั้นเสียด้วย !!!บนที่ดินประมาณ300ตารางวา.
5 ห้องนอน สำหรับ พ่อแม่ ลูก 3 คน และอีก 1 ห้องนอนแขก
สิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นไปมากกว่านั้นคือ บ้านหลังนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้น อยู่บนพื้นที่ ที่แพงที่สุดในกรุงเทพมหานคร นั้นคือ ย่านสีลม  ย่านแห่งธุรกิจและความเจริญ ย่านที่ราคาที่ดินเหมือนราคาทองคำ นับวันยิ่งสูงขึ้น ที่ดิน300 ตารางวา ไม่ต้องคำนวณราคากันเลยครับ
ผมลงมือ ออกแบบบ้าน หลังจากเคลียร์คิวบ้านหลังอื่นๆเสร็จไม่นานหลังจากได้รับโจทย์มาจากลูกค้า
ในใจผมคิดตอนนั้น คือ ทำไมลูกค้าไม่เอาพื้นที่นั้นสร้างคอนโด น่าจะเป็นคอนโดมูลค่าสูงเลยทีเดียว
ผมเองก็ได้เสนอคำแนะนำไปแบบนั้น ที่ผมให้คำแนะนำไปแบบนั้นเพราะผมดูจากบริเวณรอบๆพื้นที่ของพี่ดิน รายรอบไปด้วยตึกสูง ไม่ว่าจะเป็นคอนโด สูงเกือบ 20 ชั้นที่มีแค่รั้วกันติดกับบริเวณบ้าน และโรงแรม

แต่เจ้าของยืนยันว่าต้องการสร้างบ้านบนพื้นที่แห่งนี้ไม่เปลี่ยนใจ
งานผมเดินหน้าต่อ
เราใช้เวลาทำงานร่วมกันกับเจ้าของบ้าน เป็นเวลา 2 ปี
ความชัดเจนของเจ้าของบ้านทำให้ทีมบริษัทเราทำงานได้ง่ายขึ้น
Royal Colonial Style ที่มีหลังคาเป็นกระเบื้องคอนกรีตรูปว่าว&โดมทรงปั้นหยา 6เหลี่ยม
รอบบ้านตกแต่งด้วยบัวปูนปั้น ที่ทำให้เกิดความคลาสสิค
ภายในของบ้าน ตกแต่งสไตล์อังกฤษ  เรียบง่าย และมีเสน่ห์

ห้องอาหาร 10 ที่นั่งต่อเนื่องกับส่วน island Pantry เสริมด้วยแซนเดิลเลียกลางห้องและโมเสดพิเศษที่ผนังเน้นความเรียบไม้เยอะแต่ดูมีรสนิยม(Tasre)
โถงกลางบ้าน ตกแต่งด้วย แกรนด์เปียโน  เพิ่มความคลาสสิคไปในบ้าน

ภายในบ้านส่วนใหญ่จะเน้นผนังสีขาว ตกแต่งด้วยบัว พื้น&ฝ้าเพดาน สีพ่นโทนขาวสะอาดตา
โถงกลางบ้านเราเลือกใช้หินอ่อนสีครีม ตัดกับการเดินเส้นด้วยสีน้ำตาลเกล็ดทองเล็กๆ เดินผ่านซุ้มโค้งอ่อนๆ
อีกฝั่งที่เป็นห้องทานอาหาร เราใช้กระจกฝ้าที่มีลวดลายผลางตาด้วยลายโมโนแกรมที่อกแบบมาเพื่อบ้านหลังนี้โดยเฉพาะ

ตอนที่ผมดีไซน์บ้านหลังนี้ไปซักระยะจนได้รูปแบบของงานสถาปัตยกรรมภายนอกออกมาแล้ว
ผมเสนอให้เจ้าของบ้านเพิ่มเติมสระว่ายน้ำเข้าไปด้วย
ตอนแรกนะครับ เจ้าของบ้านไม่ยอมครับเพราะคิดว่าการทำสระว่ายน้ำมันยุ่งยากในเรื่องการดูแล และอีกอย่างดูจากระยะของตัวบ้านกับบริเวณบ้านแล้วไม่น่าจะมีสระว่ายน้ำได้
ผมชี้แจ้งกับลูกค้าไปครับทั้ง2เรื่อง

  1. เรื่องความยุ่งยากของสระว่ายน้ำในความเข้าใจของคนในยุคก่อน คงเข้าใจไม่ผิดครับเรื่องการดูแลรักษาทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ว่าด้วยเรื่องความยุ่งยากกันเลยแหละครับ แต่มาในยุคสมัยนี้ที่มีการปรับปรุงระบบสระว่ายน้ำที่ดีขึ้นเหมาะกับการใช้งานมากขึ้น ระบบการรักษาความสะอาด ก็ยังไม่ยุ่งยากสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องจ้างใครมาดูแลเลยแหละครับ อีกอย่างสามารถเลือกได้หลายแบบทั้งระบบน้ำอุ่นน้ำเย็น สระเกลือสระคอลีน สะดวกใช้มากครับ
    1. ระยะพื้นที่

    ผมเลือกพื้นที่ของบ้านที่เหลือในด้านข้างของตัวบ้าน ที่มีระยะแค่ 3 เมตรระหว่างตัวบ้านและรั้ว ความยาว 9 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมไม่ใหญ่ไม่เล็กมาก ปูด้วยกระเบื้องดินเผาที่ทำลายขึ้นมาเฉพาะบ้านหลังนี้เท่านั้น สระว่ายนำเพิ่มความมีชีวิตชีวา ในตัวบ้านที่สบายตาเมื่อมองเห็น
    เคลียร์จบ 2 เรื่องนี้เจ้าของบ้านตอบตกลงเอาสระว่ายน้ำ ผมละก็แอบลุ้น อยากให้ลูกค้าได้บ้านที่ดีที่สุดระยะเวลาผ่านไปแล้วหลายปีบ้านหลังนี้ก็ยังสวยงาม เป็นที่ชื่นชมของแยกผู้มาเยือน ในฐานะผู้ออกแบบอย่างผมก็พลอยชื่นใจไปด้วย
 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *