แปลงโฉมสำนักงานเก่า เป็นบ้านหรู

เมื่อ 10 กว่าปีก่อน อาคารหลังนี้ใช้เป็น สำนักงานของโรงงานผลิตเส้นหมี่ แห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครปฐม ออกแบบโดยบริษัทต้นศิลป์สถาปนิก(2002)จำกัด โดยผมเอง ครับ สมัยนั้นประสบการณ์ทำงาน ยังไม่มากเท่าตอนนี้ แต่อาคารหลังนี้ก็ทำออกมาได้ตามความต้องการของ เจ้าของงาน และของสถาปนิกอย่างผม

มาถึงวันนี้ โรงงานแห่งนี้เติบโตขึ้น มีการขยับขยาย สำนักงานถูกย้ายไปสร้างอีกฝั่งของโรงงาน ซึ่งทางบริษัทของเรา ก็ออกแบบด้วยเช่นกันครับ อาคารหลังนี้จึงกลายเป็นที่พักอาศัยของลูกชายเจ้าของ

ผมได้รับการติดต่อเข้ามาอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง อาคารสำนักงานเดิมนี้ให้กลายเป็นบ้านพักอาศัยของลูกชายคนโต และครอบครัว มีลูกฝาแฝด วัย 4-5ขวบ

ภายนอกตัวอาคาร วัสดุบางอย่างก็ดูล้าสมัยไปแล้ว บางส่วนมีการใช้งานจนเห็นสภาพความเก่าของอาคาร ผมเลยนำเสนอให้ ปรับปรุงหน้าตา ภายนอกทั้งหมด เปลี่ยนลุค ไปเลย ถ้าเป็นคนก็คงจากคนไทยบ้านๆ เป็นแหม่มฝรั่งสวยๆคนนหนึ่งละครับ ^^

ผมเสนอการออกแบบปรับปรุงอาคารในครั้งนี้เป็นรูปแบบ Modern Classic ให้เข้ากลับสไตล์เจ้าของบ้านที่เป็นคนรุ่นใหม่แต่ยังชอบความหรูหรา คลาสสิค ทุกคนชอบครับแต่เกิดคำถามขึ้นทันที ว่า “ทำได้แบบนี้เลยหรอครับ อาจารย์????”

ทุกคนพอใจเป็นอย่างมากครับกับแบบที่นำเสนอไป ก่อนที่จะลงมือก่อสร้างกันจริงๆ ในกระบวนการทำงาน ผมได้ทำ Mass model ขึ้นมาเพื่อเป็น Mass model การศึกษา สัดส่วนของงานเปรียบเทียบสแกล เสมือนหน้างานจริง ทำให้งานมีความแม่นยำ ในรายละเอียดมากยิ่งขึ้น เพราะการปรับแก้ไขในแบบย่อม ดีกว่าแก้หน้างานจริง แน่ๆครับ

เราเข้าไปดู ไปตรวจงาน ไปคอยเป็นที่ปรึกษา เพราะการทำงานย่อมมีปัญหา มีข้อบกพร่อง มีสิ่งที่ต้องแก้ไขหน้างานจริง แม้กระทั้งในเรื่องแบบที่ไม่เคลียร์ กับเจ้าของ และผู้รับเหมา เราจึงจำเป็นต้องเข้าไปตรวจสอบเป็นระยะๆ

หลายคนชอบถามผมว่า ออกแบบ(งานในกระดาษ ในcomputer) มาสวยมาก หน้างานจริงทำให้เหมือนใน นั้นมั้ย ผมบอกได้เลยครับ ถ้าคุณ “เชื่อใจ และวางใจ” ในวิชาชีพของสถาปนิกที่คุณจ้างเขาออกแบบให้คุณ รับรองว่างานจะสำเร็จ อย่างนั้นแน่นอน

ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 6 เดือน งานเสร็จสมบูรณ์แบบ สวยงาม ถูกใจ ทั้งเจ้าของงานและสถาปนิกครับงานนนี้

บางครั้งพรรคพวกผม ชอบเรียนกผมว่า สถาปนิกศัลยกรรมบ้าน ฟังดูไม่ค่อยคุ้นหูนะครับ แต่ผมว่าก็คงใช่แบบนั้น ผลงานในครั้งนี้ก็เลยถูกต้องย้ำคำนี้มาอีกที

#สถาปนิกชิคชิค

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *