Love and passion

ถ้าเรารักและหลงใหลอะไรซักอย่าง
เราจะทำมันอย่างจริงจังและตั้งใจทำ ผมเชื่อแบบนั้น
เหมือนกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ชอบหลงใหลงานศิลปะและสะสมของเก่าแก่ทั้งของยุโรปและของไทย
จากการท่องเที่ยวทั้งในประเทศต่างประเทศ มานานกว่า30ปี และก็เริ่มสะสมของแต่งบ้าน ทุกครั้งที่เจอระหว่างท่องเที่ยว
 
ผมไม่รู้จะเริ่มบรรยายห้องไหนก่อนดี เพราะทุกๆห้องของบ้านนี้ไม่ใช่แค่เรื่องสวย แต่เป็นเรื่องของคุณค่าล้วนๆครับ
งั้นผมขอเลือกเป็นห้องนอนเจ้าของบ้านเป็นห้องแรกก่อนนะครับ เจ้าของบ้านหลังนี้อายุประมาณ65 ปี ท่านชอบความอบอุ่น แต่ต้องดูดี มีรสนิยม ผมเลยดีไซน์สีผนังออกมาในโทนสีเทาขี้ม้าสลับขาวครีมครับ  บวกกับพื้นห้องผมเลือกใช้เป็นพื้นไม้สักครับ ตามความชอบของท่านเจ้าของบ้านบางจุดเราขลิบด้วยบัวสีทองเพื่อเพิ่มความสง่างามให้กับห้องแต่ไม่เกิน5% ครับ ประตูทางเข้าห้องนอน เป็นบานไม้เปิดคู่ สูง 2.70 เมตร ย้อมสีน้ำตาลเข้ม ทำให้ือจับเหลือรมดำดูเสริมกันเป็นอย่างดี
ผ้าม่านจับจีบแบบโรงละคร จริงๆทั้งหลังเลยแหละครับ เป็นม่านจับจีบแบบโรงละครเพราะท่านเจ้าของบ้านชื่นชอบการชมละครเป็นอย่างมาก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องแต่ละชิ้นล้วนเป็นของสะสมของเจ้าของบ้านครับ มัณฑนากรของเรา เลือกสรรและจัดวางได้อย่างเหมาะสม


ห้องนี้เป็นห้องรับแขกสำหรับผู้มาเยือนทุกท่าน เพราะเป็นห้องแรกที่เปิดประตูบ้านเข้ามาแล้วมาเจอกับห้องนี้ ตกแต่งไปด้วยโซฟาหลุยต์จากประเทศอิตาลี สีเขียวผสมงานไม้สุดคลาสสิค พร้อมวางพรมสวยๆจากประเทศอินเดีย เราเลือกออกแบบฝ้าเพดานเป็นหลุมหลายๆหลุม เพื่อเพิ่มความนน่าสนใจของห้อง และทำให้บรรยากาศห้องนี้ดูเป็นทางการมากขึ้น

ใกล้ๆกับห้องรับแขก ถูกกั้นด้วยประตูบานกระจกโปร่งตา จัดเป็นห้องรับประทานอาหาร ด้วยโต๊ะไม้ทรงกลมขนาด8 ที่นั่งเน้นความรู้สึกเป็นกันเอง ต้อนรับคนสนิทจริงๆ ส่วนเรื่องเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นไม่ต้องพูดถึงคุณค่าว่ามีมากมายแค่ไหน เพราะบางชิ้นอายุมากกว่าตัวผมเองซะอีก

มาถึงห้องโถงทางเดินของบ้านนี้ครับ ถือว่าเป็นไฮไลฟ์จุดหนึ่งของบ้านนนี้ครับ จริงๆแล้วบริเวณนี้ถูกดันออกไปจากส่วนทางเดินหลัก เพื่อกลายเป็นมุมที่เกิดประโยชน์ใช้สอยคือเป็นส่วนรับแขก ซึ่งจะต่อเนื่องกับโถงสูงที่เปิดโล่งขึ้นไปถึงชั้น2ของบ้าน ตกแต่งด้วยม่านจับจีบแบบม่านโรงละครในทางโซนยุโรป เนื่องด้วยบริเวณห้องโถงนี้ถ้ามองจากภายนอกจะเป็นโดมสูงครับ มีชุดรับแขกสีแดง สไตล์ยุโรปคลาสสิค สีขัดกับพื้นกระเบื้องสีขาวได้อย่างงดงาม

ผมมีความสุขทุกครั้งที่กลับไปเยี่ยมท่านเจ้าของบ้าน เคารพรักท่านเสมอ “ท่านเจ้าสัวแสนล้าน” ที่ได้เห็นความภูมิใจนบ้านของท่านทุกครั้งเสมอ นี่แระครับที่ผมบอกกับลูกค้าเสมอว่า ความสุขของคนออกแบบ้านคือการได้เห็นเจ้าของบ้านอยู่บ้านอย่างมีความสุข
 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *