ลูกน้อย จะร้องไห้หนักมาก ถ้าทาสีห้องเป็น “สีเหลือง”

คุณรู้มั้ยว่าสีเหลือง ทำให้ลูกน้อยของคุณร้องไห้

“ ผมไม่เคยวาดสีเหลืองสถานรับเลี้ยงเด็ก, “ คาร์ลตันแว็กเนอร์ผู้อำนวยการของวากเนอร์สถาบันเพื่อการวิจัยสีใน Santa Barbara, แคลิฟอร์เนียกล่าวว่าไม่ใช่สีเหลืองเป็นสีที่ไม่สวยนะครับ แต่สีเหลืองเปิดใช้งานศูนย์ความวิตกกังวลของสมอง“ ในทารกก็จะส่งผลในร้องไห้ “ เขากล่าวว่า “ 

ห้องนอนเด็กทารก

ใช้สีอะไรดี ถึงจะเหมาะสม กับพัฒนาการของเด็ก

ทารกน้อยต้องการสัมผัสที่นุ่นนวลอ่อนหวาน ต้องใช้สีที่แดงถึงความบอบบางอ่อนโยน เช่นสีชมพู หรือสีฟ้าจึงเป็นสีที่เหมาะกับเด็กทารกที่สุด เรา ให้ความสำคัญกับสัมผัสแรก ยิ่งเป็นห้องเด็กอ่อนก็ควรคำนึงเรื่องสีครับ หากเด็กน้อยโดจขึ้น มีสีที่ตัวเองชอบแล้วคุณพ่อคุณปม่ค่อยปรับเปลี่ยนสีห้องเพื่อพัฒนาการที่ดีต่อเด็ก สีชมพู หรือสีฟ้าจึงเป็นสีที่เหมาะกับเด็กทารกที่สุด

และในขณะเดียวกันที่บรรดาผู้หญิงที่ต้องการจะลดน้ำหนัก ไม่ได้อยากให้ตัวเองมีความอยากอาคารทุกครั้งที่กระดดเข้าครัว ต้องเลือกใช้สีในครัวให้ดีครับ สีห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหารสีฟ้าของคุณ คุณจะได้รับประทานอาหารที่ใช้เวลาน้อยลง 

ห้องครัว

ห้องเติมพลังแต่ก็ไม่ได้อยากกินทุกครั้งที่เข้าไป ต้องใช้สีอะไรดี

สีห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหารสีฟ้าของคุณ คุณจะได้รับประทานอาหารที่ใช้เวลาน้อยลง นักวิจัยกล่าวว่าสีฟ้าทำให้เราเวลามีสติและมีแนวโน้มที่จะลดความอยากของเรา

แต่ในทางตรงกันข้ามที่เราอยากให้ครอบครัวของเราเป็นมนุษย์ที่จะเจริญอาหารมากกว่าการอดอาหารโดยเฉพาะในเด็ก สีที่ส่งผลของการเจริญอาหารเป็นอย่างยิ่งคือ สีแดงจะส่งผลตรงกันข้ามกับสี ฟ้า นั้นคือ สีแดงทำให้เรามีแนวโน้มที่จะกินมากขึ้นสีแดงสดใสกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมต่อมที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินกับอาหารและมีแนวโน้มที่จะทำให้เราสูญเสียการพิจารณา อาหาร 

“ และนั่นเป็นเหตุผลที่คุณจะเห็นจำนวนมากสีแดงใน restaurants.“ด้วยเช่นกัน

ห้องที่เราใช้เวลานานที่สุด อย่างห้องนอน ควรทาสีอะไรทำให้หลับสบายสุดๆ

และในห้องนอน มันเหมือนคุณนอนอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าสีเขียวสงบ ทอดกายได้ตามอำเภอใจ ทำให้คำคืนแห่งการพักผ่อนมันสบายสุดๆ ควรเป็นสีที่มองแล้วสบายตา ไม่กดทับประสาทการรับรู้ ทำให้เราสามารถวางทุกอย่าง พักทุกเรื่องเอาไว้ เพื่อรับกำลังสดใหม่ สีที่อยากแนะนำก็จะเป็น สี เทาควันบุหรี่ สีฟ้าอมเทา สีครีม

บรรยาการแห่งการพักผ่อนเบาๆในห้อง living room ถูกแทนค่าความเงียบสงบด้วยสีเทาเบาๆ ไร้การรบกวนจากเรื่องภายนอก 

บรรยากาศรับแขกนั่งเล่น ที่จะไม่ทำให้น่าเบื่อ

ห้องทำงาน ที่ต้องการใช้ความคิด สีไหนที่ทำให้เราเห็นแล้วคลายความคิดของเราได้

การทำงาน มักมีกระบวนการคิดซับซ้อนมากในเวลาเดียวกัน สมองของเราจะคิดเร็วกว่าที่รับรู้ เพื่อเป็นการช่วยให้สมองของรำงานได้อย่างสบายไม่เครียดกับงานตรงหน้า สีฟ้าจะช่วยได้ดีเลยทีเดียว สีฟ้าทำให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น เป็นอิสระ ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ช่วยให้ใจเย็นและระงับความกระวนกระวายในใจได้ดี พลังของสีฟ้ายังช่วยในการรักษาอาการของโรคปอด ลดอัตราการเผาผลาญพลังงาน รักษาอาการเจ็บคอ และทำให้ชีพจรของเราเต้นเป็นปกติ

นอกจากสีฟ้า ผมก็อยากแนะนำสีเขียวเบาๆ เอียงไปทางสีเขียวพาสเทล เพื่อให้สายตาได้ผ่อนคลาย หรือถ้าเป็นไปได้ก็เพิ่มสีเขียวด้วยต้นไม้ ต้นเล็กๆบนโต๊ะทำงาน หรือจะเป็นไม้ในร่ม บริเวณมุมห้อง

เห็นมั้ยละครับว่า……สายตากับการมองเห็น มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกและการเรียนรู้ ฉะนั้น มัฑณากรหรือแม้แต่เจ้าของบ้าน ควรคำนึงถึงสีในบ้านด้วยครับ และนอกจากสีของผนังบ้านแล้ว เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งก็มีส่วนสำคัญ สำหรับใครบางคนนึกอย่างจะเปลี่ยนสีตอนนี้แต่ก็ช้าไปซะแล้ว ลองหันมาใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่ มีผลต่อการมองเห็นดูครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *